• Tham gia diễn đàn theo quy định nếu không sẽ bị BQT xóa Thành viên, bài viết, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy khi đăng bài
 • Triệu chứng và hướng điều trị zona thần kinh

  Discussion in 'Thực phẩm Dược phẩm Y tế' started by hungvu, Apr 8, 2016.

  1. hungvu

   hungvu New Member

   định nghĩa

   Theo các bác sĩ từ phòng khám da liễu tốt nhất hà nội thì Bệnh zona là bệnh bởi vi trùng gây phát ban và đau đớn. Mặc dù bệnh zona có nguy cơ diễn ra bất kì nơi nào trên cơ thể, nó thường có mặt như một vùng bằng giữa lưng xung quanh một bên ngực vào xương ức.

   Bệnh zona là bởi vì vi trùng varicella-zoster - cùng một chủng vi trùng gây bệnh thủy đậu. Sau khi đã mắc phải bệnh thủy đậu, vi khuẩn này nằm vẫn không hoạt động trong mô thần kinh gần tủy sống và não. rất nhiều năm sau, virus có thể kích hoạt lại gây bệnh zona.

   Trong khi bệnh zona vẫn chưa phải là một tình trạng đe dọa tính mạng , bệnh zona có khả năng vô cùng đau đớn. Vắc xin có nguy cơ giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có nguy cơ giúp rút ngắn thời gian mắc nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ di chứng .
   Theo thống kê, có tới gần 70% người mắc zona trên 50 tuổi, tuy vậy cũng có gần 5% tình huống trẻ dưới 15 tuổi. Thông thường, khi bị zona thường chỉ bị một lần nhưng cũng có một vài người bị tái diễn . Nguy cơ bị bệnh cao hơn ở các người có giảm sút miễn dịch như nhiễm HIV, hoặc bởi vì dùng một vài thuốc ức chế miễn dịch như thuốc chống ung thư, thuốc chống thải mảnh ghép, corticoid...

   [​IMG]

   Tác nhân gây bệnh

   Chưa ai biết được chính xác Nguyên nhân tại sao vi trùng thủy đậu lại có khả năng tái hoạt động và gây cho bệnh zona. một vài khả năng có nguy cơ xảy đến là:

   - mệt mỏi,
   - Hệ miễn dịch suy yếu (có thể là do tuổi tác, bệnh tật, thuốc men làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể để có khả năng giữ được virus thủy đậu trong hiện tượng bất hoạt).
   - Ung thư. những biện pháp chữa bệnh bằng tia xạ. khiến cho nguy hại vùng da mắc phải nổi ban.
   đa số người bị bệnh zona có tiền sử mắc phải thủy đậu với bé. Khi thủy đậu đã khỏi, những virus varicella vẫn còn tồn tại ở tình trạng tiềm ẩn, không gây bệnh, cư trú ở hạch thần kinh.

   Khi gặp điều kiện cơ hội như giảm sút miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần ...chúng trở lại tình trạng hoạt động , nhân lên, phát triển ra một số đầu dây thần kinh cảm giác và gây bệnh.

   triệu chứng đầu tiên khi bị , lúc đầu là người mắc bệnh thường nhìn ra đau, rát ở một vùng da và tổ chức dưới da của bên thân thể. Cảm giác đau rát tồn tại khoảng 1 - 3 ngày, sau đó nổi lên một số mụn nước, tập trung thành từng chùm, nếu vẫn không điều trị nhanh chóng thì sẽ phát triển thành những bọng nước.

   nguy hiểm cơ bản chỉ là các đám nhỏ phân bố rải rác thành một dải, nếu vẫn chưa trị bệnh thì lây rộng và liên kết bằng nhau thành một mảng lớn một bên thân thể (cả một vùng ngực hoặc cả một vùng mạng sườn).
   đe dọa của zona thần kinh ở mắt thường gây đau dữ dội và rát bỏng. Zona mắt có khả năng gây nhiễm trùng , loét giác mạc, ảnh hưởng để lại là sẹo giác mạc tác động cực kì lớn đến tầm nhìn. Bệnh zona thần kinh trầm trọng có khả năng gây mù lòa.

   Khi trẻ mắc phải zona thần kinh còn có nguy cơ bị sốt, đau nhức và rát bỏng ở vùng da gặp phải bệnh. Bệnh zona thần kinh kéo dài sẽ khiến cháu căng thẳng, , ăn kém, đảo lộn giấc ngủ…bởi đó, để chữa trị cho trẻ và ngừa phòng một số tác hại của zona thần kinh bạn cần phải đưa trẻ tới những trung tâm y tế sớm. Qua thăm khám , bác sĩ sẽ căn cứ vào thời gian nặng nhẹ của bệnh zona thần kinh mà kê đơn thuốc điều chữa trị hữu hiệu .

   đe dọa của bệnh zona thần kinh
   Để khống chế đe dọa của bệnh zona thần kinh để lại, cha mẹ phải đưa bé tới bệnh viện để điều trị sớm

   người bệnh có khả năng cho cháu sử dụng thuốc kháng virut và thuốc giảm đau để điều điều trị zona thần kinh. lưu tâm việc áp dụng thuốc cần có sự chỉ định cụ thể của chuyên gia để đề phòng áp dụng không đúng thuốc có khả năng tác hại tới sức đề kháng của trẻ.

   Hoàn toàn có thể cách điều trị bệnh zona khỏi được nếu bạn chấp hành đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa . Đồng thời chú ý chế độ dưỡng chất và chăm sóc da thích hợp sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của trẻ.
    

  Share This Page

  -->