• Tham gia diễn đàn theo quy định nếu không sẽ bị BQT xóa Thành viên, bài viết, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy khi đăng bài
 • Phân biệt bệnh lí rôm sảy và chàm sữa ở trẻ nhỏ như nào ?

  Discussion in 'Thực phẩm Dược phẩm Y tế' started by hungvu, Jun 10, 2016.

  1. hungvu

   hungvu New Member

   Rôm sảy thường rất dễ nhận nhìn thấy do đó là bệnh ngoài da dấu hiệu rõ nhất là trên cơ thể trẻ góp mặt thành từng mảng một số nốt ban nhỏ li ti kèm theo các dấu hiệu như mắc phải ngứa, bé quấy khóc rất nhiều hơn do cảm giác bứt rứt khó chịu.

   Theo các bác sĩ rôm sảy còn được biết đến bằng cái tên “bệnh phát ban”, bằng những nốt nhỏ li ti thường mọc thành đám, thành mảng trưởng thành ở một số vùng da định kỳ tiết mồ hôi như ngực, lưng, trán và một vài vùng kẽ trưởng thành như nách, bẹn, một số trường hợp có thể truyền ra ở toàn thân. Khi mắc phải rôm sẩy da của trẻ hiện diện một số sẩn nhỏ màu hồng, có mụn nước nhỏ, đôi khi có mụn trắng xen vào. Trẻ sẽ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu trên da vì da mắc viêm . Khi trẻ gãy sẽ làm trầy xước vùng da gặp phải viêm đó và dễ làm cho nhiễm khuẩn , trẻ thường quấy khóc vì ngứa rát khó chịu khi bị rôm sẩy. Khi trời mát thường thì rôm sẽ tự lặn đi và để lại một số đám vảy bong ra màu trắng nhưng khi gặp thời tiết nóng bức nó có nguy cơ trở lại ngay. những bà mẹ không phải để không thể khí trong phòng quá nóng, không để trẻ mặc quần áo bí hơi, mặc quá nhiều quần áo và định kỳ tắm mát cho trẻ.
   >>> Tìm hiểu thêm về da mat bi ngua

   [​IMG]

   Tùy dạng rôm mà biểu hiện của trẻ bị rôm sảy cũng có sự khác nhau, các bà mẹ phải hiểu và phân biệt để có hướng phòng tránh và trị bệnh hiệu nghiệm . từ rôm dạng tinh thể (miliaria crystalina), kiểu này không thể có viêm , những mụn nước vô cùng nông ở lớp sừng, trẻ thường mắc sốt cao và khi hết để lại một số mảng da mỏng, và ít để lại sẹo. Một chủng rôm sẩy khác là rôm đỏ (miliaria rubra), thường diễn ra khi thời tiết nóng ẩm hay có mặt ở thân, lưng và đặc biệt là vùng hay mắc phải quần áo cọ xát vào da. Chúng làm cho một vài thương tổn trên da, tạo nên những sẩn đỏ dày thành đám, chiếm hết diện tích lưng ngực gây ra trẻ cảm giác bứt rứt khó chịu và vô cùng ngứa ngáy. Rôm đỏ hay hiện diện ở vùng cổ, gáy , bẹn… kiểu này có nguy cơ gây tai biến khiến cho bội nhiễm và viêm da cao nhất, một số tai biến như chốc, viêm nang long, mụn nhọt bởi nhiễm tụ cầu vàng. Rôm sâu (miliaria profunda) cũng là một trong các dấu hiệu trẻ mắc phải rôm sảy, thường xảy ra khi rôm sảy đỏ mắc đi bị lại nhiều lần. Chúng làm cho các sẩn màu nhạt cứng, khoảng 1-3mm, hay gặp ở thân mình hay tay chân. Rôm sâu không gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu như rôm đỏ nhưng lại có khả năng gây nguy hiểm vĩnh viễn tuyến mồ hôi.
   >>> Tìm hiểu thêm về cach tri ngua

   Chàm sữa (lác sữa) là gì:
   là một dạng bệnh nhiễm khuẩn ngoài da, chưa lây truyền từ trẻ này sang trẻ khác, chỉ lây lan trên cơ thể trẻ bệnh.một vài vị trí thường mắc : mặt, hai bên má, vị trí đối xứng, có thể lan truyền ra các chỗ khác trên người.

   Tác nhân :
   Hiện nay các chuyên gia vẫn không thể kết luận được chính xác Lý do . Bệnh có khả năng diễn ra đối với người có cơ địa dễ dị ứng, cha/mẹ có bệnh hen suyễn, mề đay, bị dị ứng da ngứa, dị ứng thời tiết…đó là các yếu tố làm trẻ dễ mắc phải bệnh.

   Không chỉ vậy , chất gây dị ứng cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Chất gây dị ứng có thể là: nấm mốc, bụi, ve, bọ chét, lông chó/mèo…hay một số bệnh về lộn xộn tiêu hóa, thức ăn (sữa, trứng…), biện pháp cho bú, nhiễm khuẩn …

   dấu hiệu nhận biết
   Vùng da của trẻ xuất hiện những mảng hồng ban, có mụn nước nhỏ li ti, đóng mài, tróc vảy. Trẻ ngứa sẽ hay lấy tay gãi, khó chịu, ngủ chưa ngon giấc, quấy khóc, bú kém.
    

  Share This Page

  -->